Cà phê Phố còn bao nhiêu sản phẩm “khuyết tật” trên thị trường?

  • Admin
  • 08-08-2016
  • 576 Lượt xem

Cà phê Phố với nhiều sản phẩm nhưng không tuân thủ pháp luật Việt Nam khi liên tiếp sử dụng chất phụ gia vượt mức cho phép, vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Bị Cục An toàn thực phẩm (ATTP - Bộ Y tế) xử phạt hành chính ở mức cao, buộc phải thu hồi sản phẩm bị lỗi nhưng câu hỏi đặt ra, liệu có không sản phẩm “bẩn” của Cà phê Phố đang trôi nổi trên thị trường mà người tiêu dùng không biết?

Có thể “tước” chứng nhận sản phẩm nếu tái phạm nhiều lần

Sản phẩm bị xử phạt thuộc Cty TNHH FES Việt Nam (một Cty của Singapore) có trụ sở tại Bình Dương.

Chi cục ATTP Bình Dương đã lấy mẫu kiểm nghiệm đối với sản phẩm Maccoffee Cà phê Phố - Cà phê sữa đá ngày sản xuất 20/11/2015.

Kết quả cho thấy chỉ tiêu không phù hợp quy định ATTP, bị xử phạt 8 triệu. Sau đó, Cty FES Việt Nam cam kết sẽ cho ngừng sản xuất các sản phẩm có sử dụng chất tạo ngọt Ace-K và rà soát lại tất cả các sản phẩm có sử dụng chất tạo ngọt Ace-K.

Tuy nhiên, đến ngày 09/12/2015 và 10/12/2015 đơn vị này tiếp tục sản xuất cà phê không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật, quy định ATTP do sử dụng chất phụ gia vượt mức cho phép. Nhiều ý kiến cho rằng, đây là hành vi cố tình tái phạm.

Vì vậy, Cty FES Việt Nam đã bị Cục ATTP xử phạt 200 triệu đồng. 

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP cho biết, ngay sau khi đưa ra quyết định xử phạt Cty FES Việt Nam, Cục đã làm công văn yêu cầu Chi cục ATTP tỉnh Bình Dương giám sát việc khắc phục hậu quả, trong đó có việc bắt buộc thu hồi các sản phẩm bị lỗi đã bán ra thị trường.

Trước việc Cà phê Phố liên tiếp sử dụng phụ gia không đảm bảo an toàn thực phẩm, bị phạt nhưng vẫn tái phạm, Cục trưởng Phong cho biết, nếu Cty này tiếp tục vi phạm thì sẽ bị xử lí ở mức nặng hơn, đặc biệt, có thể bị thu hồi giấy chứng nhận sản phẩm.

Ông Đặng Văn Chính, Chánh Thanh tra Bộ Y tế cho biết, Cục ATTP có trách nhiệm giám sát việc khắc phục hậu quả, thu hồi sản phẩm bị lỗi của Cà phê Phố. Nếu doanh nghiệp này cố tình chây ì, không chịu khắc phục hậu quả sẽ bị xử lí theo quy định của pháp luật.

Người tiêu dùng lo lắng

Chỉ trong chưa đầy một tháng (từ ngày 20/11 đến ngày 10/12/2015), Cty FES Việt Nam bị cơ quan chức năng phát hiện ba lần trộn chất phụ gia quá mức quy định vào sản phẩm Cà phê Phố.

Đây là hành động biết sai vẫn vi phạm, bất chấp sức khỏe người tiêu dùng vì lợi ích kinh doanh.

Mặc dù Cà phê Phố buộc phải thu hồi những sản phẩm bị lỗi đã bán ra thị trường, nhưng những người uống phải loại cà phê này sẽ bị ảnh hưởng sức khỏe như thế nào? Dư luận cho rằng, Cty FES Việt Nam cần nhanh chóng khắc phục hậu quả để hạn chế người tiêu dùng bị ảnh hưởng.

Dư luận cũng đặt câu hỏi, ngoài những sản phẩm được cơ quan chức năng kiểm tra xử phạt, sẽ còn bao nhiêu sản phẩm Cà phê Phố không ATTP vẫn đang được bán trôi nổi tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị? “Cơ quan chức năng hai lần kiểm tra thì phát hiện ba mẫu sản phẩm Cà phê Phố không ATTP. Vậy những sản phẩm khác không được kiểm tra liệu có an toàn không?”, một khách hàng lo lắng.

Theo Luật sư Hà Huy Từ, Giám đốc Công ty Luật Hà Huy (Đoàn Luật sư Hà Nội), trường hợp nếu Cty FES Việt Nam tiếp tục vi phạm thì có thể bị tước quyền sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP có thời hạn.

Cũng theo luật sư, việc Cà phê Phố sử dụng quá mức phụ gia cho phép khiến những sản phẩm cà phê này thuộc diện hàng hóa có khuyết tật.

Theo quy định pháp luật hiện hành, Cty FES Việt Nam có trách nhiệm kịp thời tiến hành mọi biện pháp cần thiết để ngừng việc cung cấp hàng hóa có khuyết tật trên thị trường.

Cty FES Việt Nam phải thông báo công khai về hàng hóa có khuyết tật và việc thu hồi hàng hóa đó ít nhất 05 số liên tiếp trên báo ngày hoặc 05 ngày liên tiếp trên đài phát thanh, truyền hình tại địa phương mà hàng hóa đó lưu thông để người tiêu dùng được biết. Tuy nhiên, Cà phê Phố chưa nhanh chóng thực hiện những quy định này, có dấu hiệu chây ì trong việc khắc phục hậu quả.

Cà phê Phố là sản phẩm của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhưng đã không tuân thủ quy định luật pháp Việt Nam.

Trong bối cảnh thực phẩm bẩn đang vây hãm người tiêu dùng ở mức báo động như hiện nay, rất cần các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm tuân thủ đúng quy định, kịp thời khắc phục hậu quả khi có lỗi xảy ra.

Theo PLO


Xem nhiều nhất

Quan tâm nhất

Or use your account on Blog

Error message here!

Hide Error message here!

Forgot your password?

Or register your new account on Blog

Error message here!

Error message here!

Hide Error message here!

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link to create a new password.

Error message here!

Back to log-in

Close