Xây dựng thành phố khởi nghiệp cho giới trẻ

  • Admin
  • 13-04-2016
  • Lượt xem

Chương trình được tổ chức với mục tiêu xây dựng môi trường khởi nghiệp phát triển và có tính liên kết cao, phát huy lẫn nhau giúp nhà khởi nghiệp trẻ phát huy thế mạnh. Với mong muốn TP.HCM trở thành một thành phố khởi nghiệp, luôn chào đón những người trẻ tuổi có hoài bão khởi nghiệp và cống hiến.

“Nếu không đẩy mạnh tinh thần khởi nghiệp, xây dựng TP.HCM là đô thị đầu tàu về khởi nghiệp thì Việt Nam khó có thể rút ngắn tiến trình công nghiệp hóa”.

Xây dựng đô thị đầu tàu khởi nghiệp

Chương trình được triển khai tập trung vào các giải pháp cụ thể như: “Gieo hạt”, tạo nền tảng cho TPKN; “Ươm mầm”, khuyến khích sáng tạo và đổi mới trong khởi nghiệp; Phát triển mô hình doanh nghiệp khởi nghiệp và Tăng cường năng lực hội nhập cho doanh nghiệp khởi nghiệp.

Theo Phó Bí thư Thành ủy Tất Thành Cang, tạo điều kiện cho giới trẻ khởi nghiệp là góp phần phát triển đất nước: “Để đất nước có thể đạt được mục tiêu sớm hơn, con đường tốt nhất là tạo nên một quốc gia khởi nghiệp, một đô thị khởi nghiệp”.

Cách đây hơn 20 năm, TPHCM đã là đầu tàu lí tưởng để thanh niên, tri thức khởi nghiệp. Nhiều cơ sở sản xuất như Kinh Đô, Biti's, Thiên Long… trở thành lớp doanh nghiệp trẻ đầu tiên lớn mạnh, đóng góp nhiều cho thành phố và cũng từ đây nhiều thương hiệu lớn đã ra đời.

Ông Cang nhấn mạnh rằng nếu không đẩy mạnh tinh thần khởi nghiệp, xây dựng TP.HCM là đô thị đầu tàu về khởi nghiệp thì Việt Nam khó có thể rút ngắn tiến trình công nghiệp hóa. Phải xem sự phát triển của doanh nghiệp là sự phát triển thành phố.

Hiện tại TP.HCM vẫn là môi trường lí tưởng để khởi nghiệp, nhưng muốn khởi nghiệp thanh niên phải tự xây dựng cho mình ước mơ lớn, hoài bão lớn. Đây là động lực tự thân của thanh niên để vươn lên bằng ý chí bằng hành động và từ đây thanh niên sẽ có khát vọng lớn hơn.

Lập Quỹ đầu tư khởi nghiệp

Tài chính là yếu tố không thể thiếu khi khởi nghiệp và để khởi động cho những việc làm cụ thể hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, các đơn vị tổ chức chương trình gồm Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam – Hội Sinh viên Việt Nam – Hội Doanh nhân trẻ TPHCM là đã ký kết thỏa thuận cùng Công ty đầu tư tài chính Nhà nước TP.HCM (HIFC) thành lập Quỹ đầu tư khởi nghiệp TP.HCM (HSIF) nhằm chung sức biến TP.HCM thành một thành phố khởi nghiệp.

Theo kế hoạch dự kiến, HSIF sẽ được thành lập vào tháng 5-2016 với số vốn ban đầu là 30 tỉ đồng và sẽ phấn đấu để quỹ có số vốn 100 tỉ đồng trong giai đoạn 2016-2020. Quỹ này được hình thành từ các nhà đầu tư, doanh nghiệp, cá nhân góp vốn.

Cũng tại lễ phát động này còn có sự tham gia trưng bày những sản phẩm, ý tưởng kinh doanh của 40 mô hình khởi nghiệp tiêu biểu từ cộng đồng khởi nghiệp trên địa bàn TP.HCM.

Khởi động Ý tưởng khởi nghiệp Startup Wheel

Bên cạnh việc Khởi động chương trình TPKN và việc ký kết thỏa thuận thành lập Quỹ Đầu tư khởi nghiệp, lễ phát động cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp Startup Wheel lần thứ 4 cũng đã được triển khai do Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC) khởi xướng và tổ chức cùng Hội doanh nhân trẻ TP.HCM.

Lãnh đạo TP.HCM tham quan các mô hình khởi nghiệp và trao đổi với thanh niên tại buổi phát động chương trình. (ảnh: L.T)

Đây là cuộc thi triển khai trên quy mô toàn quốc, được thiết kế nhằm tạo môi trường thực tập, rèn luyện, trải nghiệm cho các cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp với giải thưởng dành cho cá nhân lên đến 100 triệu đồng và doanh nghiệp là 200 triệu đồng cho giải nhất.

Dự kiến năm nay có 600 dự án khởi nghiệp tham gia cuộc thi, thời gian kết thúc nhận hồ sơ vào ngày 15-4-2016. Vòng sơ tuyển sẽ kết thúc vào 30-6, để chọn ra 100 dự án vào vòng bán kết. Từ đó, sẽ chọn ra 10 dự án vào vòng chung kết được tổ chức vào tháng 8-2016 để trao các giải thưởng có tổng trị giá 1 tỉ đồng.

Trong thời gian qua, hơn 80% dự án của Startup Wheel đã được triển khai trong thực tế. Nhiều dự án đã nhận được đầu tư từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước với giá trị lên đến 10 tỷ đồng. Tất cả các cá nhân, nhóm khởi nghiệp thành viên tuổi đời dưới 35 có ý tưởng, sản phẩm, dịch vụ, mô hình khởi nghiệp cụ thể, ở bất kỳ giai đoạn nào đều có thể tham gia cuộc thi.
Thiện Viễn


Xem nhiều nhất

Quan tâm nhất

Or use your account on Blog

Error message here!

Hide Error message here!

Forgot your password?

Or register your new account on Blog

Error message here!

Error message here!

Hide Error message here!

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link to create a new password.

Error message here!

Back to log-in

Close