Đề xuất cấm ngân hàng khuyến mại trái quy định khi nhận tiền gửi

  • Admin
  • 04-05-2024
  • 203 Lượt xem

Ngân hàng Nhà nước nghiêm cấm tổ chức tín dụng khi nhận tiền gửi bằng VNĐ hoặc USD thực hiện khuyến mại dưới mọi hình thức không đúng quy định.

Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân đối với 2 dự thảo thông tin liên quan đến việc áp dụng lãi suất đối với tiền gửi bằng VNĐ và USD.

Cụ thể là dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 07/2014/TT-NHNN quy định lãi suất đối với tiền gửi bằng VNĐ của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng và dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 06/2014/TT-NHNN quy định lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng USD của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng.

Đề xuất cấm ngân hàng khuyến mại trái quy định khi nhận tiền gửi- Ảnh 1.

Hiện tại, mức lãi suất tiền gửi bằng USD đang được áp dụng là 0%; lãi suất tiền gửi tối đa đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng là 0,5%/năm...

Theo đó, đối với tiền gửi bằng VNĐ, tổ chức tín dụng áp dụng lãi suất tiền gửi không vượt quá mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi không kỳ hạn, tiền gửi có kỳ hạn dưới 1 tháng, tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng do Thống đốc quyết định trong từng thời kỳ và đối với từng loại hình tổ chức tín dụng.

Lãi suất tiền gửi bằng VNĐ đối với kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do các tổ chức tín dụng áp dụng trên cơ sở cung cầu vốn thị trường.

Đối với tiền gửi bằng USD, tổ chức tín dụng áp dụng lãi suất tiền gửi không vượt quá mức lãi suất tối đa do Thống đốc quyết định trong từng thời kỳ.

Tại cả 2 dự thảo thông tư này, Ngân hàng Nhà nước nêu rõ lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VNĐ, USD bao gồm các khoản chi khuyến mại dưới mọi hình thức, áp dụng đối với phương thức trả lãi cuối kỳ và các phương thức trả lãi khác được quy đổi theo phương thức trả lãi cuối kỳ.

Tổ chức tín dụng niêm yết công khai lãi suất tiền gửi bằng VNĐ, USD tại địa điểm giao dịch hợp pháp thuộc mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng và đăng tải trên trang thông tin điện tử (nếu có) của tổ chức tín dụng.

Nghiêm cấm tổ chức tín dụng khi nhận tiền gửi thực hiện khuyến mại dưới mọi hình thức (bằng tiền, lãi suất và các hình thức khác) không đúng với quy định của pháp luật.

Theo Ngân hàng Nhà nước, việc dự thảo thông tư thay thế 2 thông tư trên nhằm phù hợp với các quy định tại Luật các tổ chức tín dụng 2024 đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực kể từ ngày 1-7 tới.

Hiện tại, mức lãi suất tiền gửi bằng USD đang được áp dụng là 0%; lãi suất tiền gửi tối đa đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng là 0,5%/năm; tiền gửi tối đa từ 1 tháng đến dưới 6 tháng là 4,75%/năm, riêng Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô lãi suất tối đa là 5,25%/năm.

Theo Báo NLĐ

Link gốc: https://nld.com.vn/de-xuat-cam-ngan-hang-khuyen-mai-trai-quy-dinh-khi-nhan-tien-gui-196240503112431206.htm

 


Or use your account on Blog

Error message here!

Hide Error message here!

Forgot your password?

Or register your new account on Blog

Error message here!

Error message here!

Hide Error message here!

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link to create a new password.

Error message here!

Back to log-in

Close