FED công bố lãi suất điều hành có thể tác động đến tâm lý thị trường chứng khoán

  • Admin
  • 23-03-2023
  • 132 Lượt xem

Trong phiên hôm nay 23/3, chỉ số sẽ chịu biến động liên quan đến quyết định của FED rạng sáng 23/3 nhưng có cơ sở tiếp tục phục hồi nhờ nhóm trụ. Xu hướng chính của chỉ số vẫn đang là đi ngang khung 1.015 – 1.065 điểm.

Chỉ số cần một nhịp rũ bỏ mạnh để giúp cải thiện thanh khoản giao dịch

VN-Index tiếp tục phục hồi trong phiên 22/3, lấp lại khoảng trống giảm giá của của phiên giảm điểm mạnh ngày 20/3 khi kết phiên tăng 8,11 điểm (+0,79%) lên mức 1.040,54 điểm. Mức độ phục hồi vẫn yếu ở nhiều mã thể hiện qua độ rộng của VN-Index kém tích cực so với phiên trước với 203 mã tăng điểm (3 mã tăng trần), 170 mã giảm điểm (2 mã giảm sàn), 88 mã giữ mức giá tham chiếu. HNX-Index tăng 0,85 điểm (0,42%) lên mức 203,96 điểm với 80 mã tăng điểm (6 mã tăng trần), 68 mã giảm điểm (8 mã giảm sàn).

Thanh khoản HOSE và HNX đạt 9.569,81 tỷ đồng, cải thiện so với phiên trước, vẫn thấp mức thanh khoản trung bình do nhà đầu tư vẫn ngại rủi ro, tâm lý hạn chế giao dịch trong khi chờ thông tin FED đang họp lãi suất  và mức độ phân hóa không đồng đều giữa các mã cổ phiếu sau áp lực giảm điểm, nhiều mã vẫn chịu áp lực bán mạnh đột biến. Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng trên HOSE với 175,04 tỷ đồng, duy trì mua ròng ở HNX với giá trị 19,58 tỷ đồng.

fed cong bo lai suat dieu hanh co the tac dong den tam ly thi truong chung khoan hinh anh 1

Kết phiên giao dịch ngày 22/3, VN-Index tăng 8,11 điểm (+0,79%) lên mức 1.040,54 điểm

Theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI), VN-Index kết phiên với cây nến dạng Spinning đi kèm thanh khoản không quá đột biến cho thấy vẫn chỉ là nhịp hồi phục trở lại sau khi tạm thời cân bằng tại vùng đáy tháng 2. Đà tăng của chỉ số phiên 22/3 tập trung tại nhóm trụ ngân hàng và bất động sản. Với việc thanh khoản không có sự cải thiện và đà tăng chỉ tập trung tại hai nhóm ngành lớn cho thấy tạm thời chưa có sự lan tỏa tích cực của dòng tiền.

“Trong phiên hôm nay 23/3, chỉ số sẽ chịu biến động liên quan đến quyết định của FED rạng sáng 23/3 nhưng có cơ sở tiếp tục phục hồi nhờ nhóm trụ. Xu hướng chính của chỉ số vẫn đang là đi ngang khung 1.015 – 1.065 điểm. Xu thế của thị trường là đi ngang nên nhà đầu tư vẫn nên swingtrade khi mua trong các phiên giảm mạnh, thậm chí là các phiên xuyên thủng hỗ trợ đáy tháng 2 và bán trong các phiên hưng phấn khi tăng điểm với thanh khoản không cải thiện. Đã hai phiên phục hồi với thanh khoản không cải thiện, khả năng cao chỉ số cần một nhịp rũ bỏ mạnh để giúp cải thiện thanh khoản giao dịch và tạo tiền đề cho một nhịp hồi mạnh hơn”, chuyên gia của TVSI lưu ý.

Thị trường có thể sẽ tiếp tục có quán tính tăng điểm

Còn theo nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán ASEAN (ASEANSC), thị trường ghi nhận một phiên tăng điểm khá với giá đóng cửa ở mức gần cao nhất trong ngày, trong bối cảnh thanh khoản tăng nhẹ và ở mức thấp. Điều này cho thấy bên mua đang tạm thời chiếm ưu thế, và xu hướng siêu ngắn hạn có dấu hiệu tích cực hơn. Do đó, thị trường có thể sẽ tiếp tục có quán tính tăng điểm trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần quan sát thêm phản ứng của thị trường sau quyết định về lãi suất của FED vào 1 giờ sáng 23/3.

“Trong phiên giao dịch hôm nay 23/3, chỉ số VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm trong phiên sáng để kiểm định vùng kháng cự gần 1.045 – 1.050 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.055 – 1.060 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại”, chuyên gia của ASEANSC dự báo.

Các chuyên gia của Công ty cổ phần chứng khoán Agribank (Agriseco) cho rằng, hiện tại, VN-Index chưa rõ xu hướng và đang trong trạng thái chờ đợi các tin tức vĩ mô. Rạng sáng 23/3 là thời điểm FED công bố lãi suất điều hành - sự kiện này có thể tác động đến tâm lý thị trường.

“Trong kịch bản tích cực, chỉ số vượt thành công vùng giá 1.040 điểm với khối lượng giao dịch gia tăng, nhà đầu tư có thể tăng tỷ trọng vào các nhóm đang thu hút dòng tiền như nhóm chứng khoán, nhóm chủ đề đầu tư công và nhóm VN30. Trái lại nếu áp lực bán nắm thế chủ đạo, nhà đầu tư tạm thời theo dõi với mốc hỗ trợ gần nhất quanh vùng giá 1.030 điểm”, chuyên gia của Agriseco khuyến nghị./.

 

 

Theo Diệp Diệp/VOV.VN


Or use your account on Blog

Error message here!

Hide Error message here!

Forgot your password?

Or register your new account on Blog

Error message here!

Error message here!

Hide Error message here!

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link to create a new password.

Error message here!

Back to log-in

Close