Chung tay vì thị trường thực phẩm an toàn

  • Admin
  • 13-04-2016
  • Lượt xem

Trước tình trạng thực phẩm không an toàn, sử dụng các chất cấm, vượt mức cho phép dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, sản phẩm kém chất lượng và thực phẩm giả tràn lan thì không chỉ các cơ quan thực thi pháp luật mà người tiêu dùng cần chung tay phát hiện “thực phẩm bẩn” để bảo vệ người tiêu dùng.
 
Thực phẩm tươi sống bày bán giữa chợ không bảo quản rất dễ nhiễm bẩn và người tiêu dùng không thể biết đâu là thịt có chất cấm. (Ảnh: Hữu Thắng)

Tại hội thảo “Vì thị trường thực phẩm an toàn” diễn ra tại TP.HCM do Cơ quan đại diện phía Nam, Báo Người Tiêu Dùng tổ chức, ông Nguyễn Thành Danh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương cho biết, trên thực tế hiện nay, người tiêu dùng bị xâm hại bởi rất nhiều thực phẩm sử dụng chất cấm, sử dụng vượt mức cho phép dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Bên cạnh đó nhiều sản phẩm kém chất lượng do bảo quản không tốt, thực hành vệ sinh kém và thực phẩm giả tràn lan…

Để bảo vệ người tiêu dùng trước những tác hại từ thực phẩm không an toàn, thực phẩm kém chất lượng thì người tiêu dùng và các cơ quan thực thi pháp luật cần chung tay thực hiện nhiều giải pháp. Trong đó tăng cường công tác quản lý cũng như tuyên truyền kỹ năng nhận biết sản phẩm cho người tiêu dùng được quản lý thị trường quan tâm hàng đầu.

Nhằm hạn chế những sản phẩm này, giải pháp đưa ra đều tập trung vào những vấn đề pháp chế khi cần thiết bổ sung, sửa đổi, thay thế khung pháp luật để hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và an toàn thực phẩm. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật đến các công ty cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, trang bị các công cụ phục vụ công tác kiểm tra xử lý các sản phẩm kém chất lượng không an toàn.

Việc sản xuất và kinh doanh thực phẩm sạch và an toàn không chỉ nhằm gia tăng giá trị sản phẩm, góp phần thúc đẩy xuất khẩu và phát triển kinh tế mà còn bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, hạn chế phát triển bệnh tật từ thực phẩm.

Đại diện Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) cũng cho rằng, ngoài việc tăng cường kỹ năng nhận biết “thực phẩm bẩn” cũng như hàng thật, hàng giả, hàng kém chất lượng cho người tiêu dùng, thì người tiêu dùng cũng cần phải tỏ thái độ rõ ràng trong việc lựa chọn thực phẩm. Trong đó, việc tẩy chay những thực phẩm không đạt chuẩn cùng những người và tổ chức liên quan chính là một phương cách quan trọng để có tiếng nói quyết định của mình với thị trường thực phẩm, nhất là khi được kết hợp trong những hội đoàn quan tâm đến bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Hội thảo “Vì thị trường thực phẩm an toàn” là cầu nối giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng nhằm thay đổi nhận thức về an toàn thực phẩm, nắm rỏ cách thức phân biệt, lựa chọn mua và sử dụng các sản phẩm an toàn để tự bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình. Qua đó hạn chế việc sử dụng thực phẩm kém chất lượng hoặc thực phẩm không an toàn và đặc biệt là phòng tránh những tác hại đến sức khỏe đời sống của người tiêu dùng như: ngộ độc thực phẩm, nhiễm bệnh từ thực phẩm…
Hữu Thắng


Xem nhiều nhất

Quan tâm nhất

Or use your account on Blog

Error message here!

Hide Error message here!

Forgot your password?

Or register your new account on Blog

Error message here!

Error message here!

Hide Error message here!

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link to create a new password.

Error message here!

Back to log-in

Close