Công dụng bất ngờ từ trái vả

  • Admin
  • 25-04-2016
  • Lượt xem

Không chỉ được dùng làm các món ăn mà trái vả còn đem lợi ích cho sức khỏe nhờ chứa nhiều vitamin, khoáng chất và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Trái vả chứa nhiều công dụng hỗ trợ điều trị bệnh mà ít người biết đến, bạn có thể tham khảo phương thuốc trị bệnh từ quả vải, với 12 lợi ích cho sức khỏe:



1. Ngừa táo bón, làm mạnh dạ dày: mỗi ngày 5 gam chất xơ (tương ứng ba trái) sẽ chống bệnh táo bón, đặc biệt ở người già. Quả có vị ngọt, tính bình, có tác dụng làm mạnh dạ dày, nhuận tràng, điều hòa trong ruột, lợi tiểu.

2. Giảm cân: hàm lượng chất xơ cao nhưng ít năng lượng rất thích hợp cho người tạng béo phì.

3. Giảm cholesterol: nhờ pectin hòa tan một lượng lớn cholesterol và được bài tiết ra ngoài.

4. Ngừa bệnh tim mạch: các acid béo trong trái vả thuộc loại omega-3 và omega-6 giúp hạ thấp nguy cơ gây bệnh tim mạch.

5. Ngừa ung thư: hàm lượng cao các chất flavonoid trong trái vả giúp ngăn ngừa bệnh ung thư cũng như ngăn ngừa sự tổn thương tế bào. Đặc biệt ngừa ung thư vú đối với phụ nữ sau giai đoạn tiền mãn kinh.

6. Ổn định đường huyết: trái và lá vả chứa nhiều potassium (K) giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

7. Ngừa huyết áp cao: nhiều potassium nhưng ít sodium giúp tránh được bệnh huyết áp cao

8. Bảo vệ khung xương: hàm lượng calci rất cao trong trái vả giúp kéo dài tuổi thọ của xương và bảo vệ khung xương. Đây cũng là một tín hiệu đáng mừng cho những người bị loãng xương.

9. Ngừa sự thoái hóa da: ở người lớn tuổi da thường bị nhăn và sạm, không còn tươi sáng và săn chắc, các loại trái cây cũng như trái vả giúp làn da không bị thoái hóa và giữ vẻ thanh xuân.

10. Ngăn ngừa mụn nhọt, ghẻ lở ngoài da nhờ các chất nhầy trong trái giúp mau lên da non.

11. Chữa các bệnh đường hô hấp như ho gà, hen suyễn

12. Tăng sức khỏe sinh sản cho cả nam lẫn nữ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trái vả còn được dùng chế biến các món trộn, làm dưa chua, làm gỏi với thị heo, rau thơm hoặc hầm móng heo, giò heo giúp sản phụ lợi sữa, an thần, trợ tiêu hóa. Ngoài ra trái vả phơi khô, sên với đường lại trở thành món mứt tốt cho sức khỏe đặc biệt là người cao tuổi .
 
Cần Lưu ý : khi mua vả cần phân biệt trái vả và trái sung, hai loại trái này bán nhiều ở chợ đều có vỏ xanh, thịt trằn, ruột hồng. Tuy nhiên trái vả to hơn, ngọt hơn và bùi hơn còn trái sung thì có vị chát.
 
 Thúy Nguyễn 
.
 
 


Or use your account on Blog

Error message here!

Hide Error message here!

Forgot your password?

Or register your new account on Blog

Error message here!

Error message here!

Hide Error message here!

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link to create a new password.

Error message here!

Back to log-in

Close