Cưỡng chế thuế Thuduc House tại 22 ngân hàng

  • Admin
  • 05-03-2021
  • 31 Lượt xem

Cưỡng chế thuế Thuduc House tại 22 ngân hàng

Viettinbank – CN Đông Sài Gòn, một trong 22 ngân hàng được yêu cầu thực hiện quyết định cưỡng chế tài khoản của Thuduc House theo quyết định của Cơ quan thuế

Ngay sau khi TAND TP. Hồ Chí Minh dỡ bỏ các quyết định tạm ngưng thu hồi số tiền liên quan đến việc gian lận thuế của Thuduc House, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã khẩn trương thực hiện các biện pháp cưỡng chế thuế nhằm nhanh chóng thu hồi số tiền thuế về cho ngân sách nhà nước (NSNN), hạn chế thấp nhất tình trạng doanh nghiệp tẩu tán tài sản.

Theo đó, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cho biết đã ban hành 22 quyết định cưỡng chế thuế đối với Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức - Thuduc House, thực hiện tại 22 ngân hàng nhằm thu hồi số tiền hơn 451 tỷ đồng liên quan đến hành vi gian lận thuế giá trị gia tăng của doanh nghiệp này.

Cụ thể, Cục trưởng Lê Duy Minh vào chiều ngày 01/3 đã ký ban hành đồng loạt 22 quyết định cưỡng chế thuế Thuduc House, với tổng số tiền phải thu hơn 451,3 tỷ đồng, gửi cùng lúc cho 22 ngân hàng. Các quyết định này có hiệu lực đến hết ngày 30/3, nêu rõ lý do cưỡng chế là Thuduc House nợ thuế quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp theo quy định, nhưng không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính thuế, theo thời hạn ghi trên quyết định xử phạt hành chính về quản lý thuế.

Các quyết định cũng yêu cầu 22 ngân hàng trích tiền từ tài khoản trên của Thuduc House, đồng thời phong tỏa các tài khoản còn lại của doanh nghiệp tương ứng với số tiền bị cưỡng chế.

Đơn cử như việc cưỡng chế thực hiện tại Ngân hàng Viettinbank – Chi nhánh Đông Sài Gòn, Cơ quan thuế  yêu cầu ngân hàng này có trách nhiệm trích tiền từ tài khoản đối với số tiền hơn 451,3 tỷ đồng để nộp vào tài khoản số 7111.1056137 và tài khoản số 8993 mở tại Kho bạc Nhà nước TP Hồ Chí Minh.

Trường hợp số dư trong tài khoản Thuduc House nhỏ hơn số tiền quyết định cưỡng chế thì ngân hàng vẫn phải trích số tiền còn lại sau khi trừ đi số dư tối thiểu để duy trì tài khoản và tiếp tục theo dõi, trích tiếp số tiền phát sinh có trên tài khoản của doanh nghiệp trong thời gian quyết định có hiệu lực. Ngân hàng cũng phải có trách nhiệm thông báo cho cơ quan thuế ngay trong ngày trích nộp tiền vào NSNN.

Trước đó, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã có các Quyết định 5438, 5439 và 66 về việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, thu hồi hàng trăm tỷ đồng số tiền thuế giá trị gia tăng đã hoàn cho ThuDuc House và tiền chậm nộp. Nhưng các quyết định này chưa thể thực hiện do TAND TP. Hồ Chí Minh ban hành các quyết định tạm ngưng thu hồi số tiền trên, nên cơ quan thuế vẫn chưa thể thu hồi tiền thuế về cho NSNN.

Cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế

1. Biện pháp trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản áp dụng đối với đối tượng bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế có tiền gửi tại Kho bạc Nhà nước, ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng khác.

2. Khi nhận được quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế, Kho bạc Nhà nước, ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng khác có trách nhiệm trích số tiền ghi trong quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế từ tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế và chuyển sang tài khoản của ngân sách nhà nước tại Kho bạc Nhà nước, đồng thời thông báo bằng văn bản cho người ra quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế và đối tượng bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế biết.

(Khoản 1 và 2 Điều Điều 129 Luật Quản lý thuế số 38/2019)

Theo Nhã Vy (tieudung.vn)

Nguồn: https://tieudung.vn/doanh-nghiep/cuong-che-thue-thuduc-house-tai-22-ngan-hang-51175.html

 

 


Or use your account on Blog

Error message here!

Hide Error message here!

Forgot your password?

Or register your new account on Blog

Error message here!

Error message here!

Hide Error message here!

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link to create a new password.

Error message here!

Back to log-in

Close