Tập đoàn DOJI và câu chuyện “siêu dự án”: "Da chuột mà căng làm trống "?

  • Admin
  • 04-06-2019
  • 61 Lượt xem

Trong khi gần một thập kỷ chưa thể hoàn thiện một dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp 19 tầng thì Tập đoàn DOJI vẫn “đề xuất” thực hiện “siêu dự án” trên diện tích hơn 200 ha tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh…Điều này khiến dư luận không khỏi hoài nghi về tính khả thi và câu chuyện "da chuột mà căng làm trống"?

Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp 19 tầng,10 năm vẫn đang ì ạch xây dựng của Tập đoàn DOJI.

Dự án từng được xem là “chết lâm sàng” !

Tòa nhà xây dựng gần một thập kỷ vẫn chưa hoàn thiện mà chúng tôi muốn nói đến chính là Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp, tọa lạc số 5 Lê Duẩn. Dự án này được khởi công xây dựng vào ngày 30/7/2010 và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 8/2012. Dự án do Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) và Tập đoàn Vàng bạc đá quý DoJI hợp tác đầu tư.

Được giới thiệu là một trung tâm thương mại cao cấp có vị trí “đắc địa”, dự án này được thiết kế theo phong cách kiến trúc rất đặc biệt, mang nét đặc trưng của Tập đoàn DOJI (lấy ý tưởng là một viên Ruby đặt trên một chiếc nhẫn kim cương, biểu tượng cho sức mạnh, bền vững và sự vĩnh cửu).

Tại thời điểm triển khai xây dựng, dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp số 5 Lê Duẩn được cấp phép xây dựng trên khu đất rộng 1.624m2. Đơn vị thi công dự án là Tổng công ty Đầu tư và phát triển hạ tầng đô thị (UDIC).

Được biết, dự án này có đến 3 lần được cấp và điều chỉnh giấy phép xây dựng: Lần đầu, giấy phép xây dựng được cấp vào năm 2010 với  9 tầng nổi và 3 tầng hầm; lần 2 giấy phép xây dựng điều chỉnh được cấp năm 2014 và lần 3 là phụ lục bổ sung được cấp năm 2017. Tổng số tầng của dự án sau 3 lần điều chỉnh là 16 tầng nổi, 3 tầng hầm .

Quá trình xây dựng của dự án này bị gián đoạn mà không rõ nguyên nhân.  Đặc biệt, khi khởi động thi công lại, dự án đã được điều chỉnh quy mô từ 9 tầng lên thành 19 tầng. Cho tới thời điểm hiện tại là gần 10 năm nhưng dự án trên vẫn ngổn ngang vật liệu xây dựng, công nhân vẫn đang tiến hành thi công, các hạng mục còn dang dở.

Cũng từ những những nguyên nhân chưa được lý giải trên mà dư luận có nhiều thông tin “lùm xùm” xung quanh dự án Trung tâm thương mại dịch vụ tổng hợp số 5 Lê Duẩn. Đặc biệt là việc, tại sao dự án chậm tiến độ, thậm chí đã dừng thi công nhiều năm nhưng vẫn được điều chỉnh quy hoạch từ 9 tầng lên 19 tầng ? Việc nâng từ 9 tầng lên 19 tầng có đảm bảo về an toàn chất lượng công trình, có phá vỡ quy hoạch hay không?

Câu chuyện “siêu dự án”: "Da chuột có căng được làm trống "?

Trong khi Dự án Trung tâm thương mại dịch vụ tổng hợp số 5 Lê Duẩn chậm tiến độ nhiều năm, vẫn đang trong quá trình thi công, nhiều hạng mục còn dang dở..., thì mới đây Tập đoàn DOJI lại báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh, để tiến hành nghiên cứu quy hoạch tỷ lệ 1/500 dự án Khu đô thị tại phân khu 2 và 3, Khu đô thị Cái Rồng (huyện Vân Đồn) với quy mô diện tích trên 200 ha…

Cụ thể, ngày 9/5, UBND tỉnh Quảng Ninh đã họp, nghe Tập đoàn DOJI báo cáo ý tưởng quy hoạch tỷ lệ 1/500 Dự án Khu đô thị tại phân khu 2 và 3, Khu đô thị Cái Rồng (huyện Vân Đồn).

Theo đó, ý tưởng quy hoạch sẽ chia thành 5 khu với tính chất là nhà ở, khu dịch vụ du lịch kết hợp có đường giao thông kết nối riêng, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục, cảng du thuyền và dịch vụ công cộng…

Đánh giá báo cáo của Tập đoàn DOJI, UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết: Quy hoạch củaTập đoàn DOJI đưa ra đảm bảo các nguyên tắc kết nối giao thông theo hiện trạng, đảm bảo môi trường sinh thái tự nhiên, tạo ra các sản phẩm dịch vụ du lịch… Tuy nhiên, ý tưởng quy hoạch đơn vị tư vấn vẫn chưa đánh giá hết được các cơ sở hạ tầng, hiện trạng không gian khu vực để đưa ra luận cứ khi xây dựng đề án. Theo ý tưởng đề xuất, tỷ lệ đất dịch vụ công còn thấp, do đó chưa tối ưu được tổ chức không gian cộng đồng. Do đó, ý tưởng quy hoạch này cần được tiếp tục bổ sung, định hướng lâu dài, ưu tiên phát triển dịch vụ, du lịch, đảm bảo hài hoà lợi ích của Nhà nước, chủ đầu tư và người dân.

Đáng nói, dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp 19 tầng,10 năm vẫn đang ì ạch xây dựng thì Tập đoàn DOJI  lại “đề xuất” xây dựng cả một Khu đô thị phân khu với quy mô gấp hàng chục lần?

Dư luận và giới Bất động sản vẫn chưa lý giải được những “lùm xùm” trong câu chuyện này. Qua đó, thể hiện sự băn khoăn lo ngại và có nhiều nghi vấn về việc Tập đoàn DOJI có đủ năng lực để làm một “siêu dự án” tại khu vực trọng điểm kinh tế Vân Đồn hay không?  Nếu UBND tỉnh Quảng Ninh biết rằng, một trung tâm thương mại mà Tập đoàn DOJI xây dựng 10 năm vẫn chưa thể hoàn thành thì UBND tỉnh Quảng Ninh dựa vào đâu để lựa chọn DOJI là đối tác cho việc quy hoạch này ?

Có hay không việc doanh nghiệp “ôm” đất vàng, chờ thời cơ …? UBND tỉnh Quảng Ninh cần xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng trước trước khi phê duyệt dự án, tránh tình trạng “ da chuột mà căng làm trống”!

Viết Độ (doanhnghiepthuonghieu.vn)

http://doanhnghiepthuonghieu.vn/tap-doan-doji-va-cau-chuyen-sieu-du-an-da-chuot-co-cang-duoc-lam-trong.html


Xem nhiều nhất

Quan tâm nhất

Or use your account on Blog

Error message here!

Hide Error message here!

Forgot your password?

Or register your new account on Blog

Error message here!

Error message here!

Hide Error message here!

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link to create a new password.

Error message here!

Back to log-in

Close