Bổ sung xử phạt vi phạm về thương mại di động

  • Admin
  • 13-04-2016
  • Lượt xem

Với sự ra đời của Nghị định 124/2015/NĐ-CP, những vi phạm trong việc thiết lập, quản lý, vận hành ứng dụng di động trong lĩnh vực thương mại điện tử sẽ bị xử phạt từ đầu năm 2016.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 124/2015/NĐ-CP (ngày 19-11-2015) nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 185/2013/NĐ-CP (ngày 15-11-2013) quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Nghị định 124 đã bổ sung một số quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thương mại điện tử (từ điều 81 đến 85 trong Nghị định 185).

Khách hàng mua sắm tại Trung tâm Điện máy Thiên Hòa.

Từ đầu năm 2016, doanh nghiệp thiết lập ứng dụng di động để bán hàng trực tuyến hoặc cung cấp dịch vụ thương mại điện tử (TMĐT) mà không thông báo hoặc đăng ký với Bộ Công Thương sẽ bị xử phạt.

Về cơ bản, việc xử phạt đối với các hành vi vi phạm trên các ứng dụng bán hàng di động cũng tương tự đối với các mức xử phạt trên các website TMĐT đã quy định trước đây (như trường hợp tổ chức kinh doanh trên ứng dụng di động nhưng không thông báo hoặc đăng ký). Nhưng cũng có một số trường hợp vi phạm sẽ có tình tiết xử phạt khác với website TMĐT.

Trước đây, các quy định quản lý trong lĩnh vực TMĐT chủ yếu đề cập đến các website TMĐT bán hàng, sàn TMĐT… nay Nghị định 124 sẽ đưa ra các quy định xử phạt đối với hoạt động bán hàng trực tuyến thông qua ứng dụng di động. Mức xử phạt cao nhất sẽ rơi vào một số trường hợp như: doanh nghiệp không cung cấp thông tin và hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước điều tra hành vi kinh doanh vi phạm pháp luật trên website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử hoặc ứng dụng dịch vụ thương mại điện tử; không có biện pháp xử lý khi phát hiện hoặc nhận được phản ánh về hành vi kinh doanh vi phạm pháp luật; hoặc tổ chức mạng lưới kinh doanh, tiếp thị trực tuyến theo hình thức thưởng tiền, đóng góp tiền để mua dịch vụ và được hưởng hoa hồng.

Cụ thể, Nghị định 124 có mức xử phạt cao nhất (40-50 triệu đồng) đối với việc lợi dụng việc đánh giá, giám sát và chứng thực trong TMĐT để thu lợi bất chính; tiếp tục hoạt động sau khi bị huỷ bỏ đăng ký, chấm dứt hoặc thu hồi giấy phép đánh giá, giám sát và chứng thực trong TMĐT.

Nghị định cũng bổ sung hình phạt tước quyền sử dụng giấy phép đánh giá và chứng nhận chính sách bảo vệ thông tin cá nhân; giấy phép chứng nhận hợp đồng điện tử trong TMĐT. Bên cạnh việc thu hồi giấy phép, đối tượng vi phạm còn phải nộp lại khoản tiền thu được khi thực hiện không đúng quy định.


Khách hàng mua điện thoại tại Trung tâm Điện máy Thiên Hòa.

Tuy nhiên, ở lần bổ sung này, mức xử phạt trong Nghị định 124 đối với một số hành vi chưa thực hiên đúng như: Bổ sung hồ sơ đăng ký, thông báo; quy cách công bố thông tin; cơ chế rà soát hợp đồng; chấm dứt hợp đồng; chính sách bảo vệ thông tin cá nhân không đúng quy định... lại được giảm từ 5 đến 10 triệu đồng (trước đây) xuống còn từ 1 đến 5 triệu đồng.

Trước đó, Bộ Công Thương đã giới thiệu dự thảo Thông tư quy định về quản lý hoạt động thương mại điện tử trên nền tảng di động. Khi ban hành, Thông tư này sẽ tác động đến các doanh nghiệp có hoạt động TMĐT trên nền tảng di động bao gồm: Các doanh nghiệp đang sở hữu website TMĐT phiên bản di động (mobile site); sở hữu ứng dụng TMĐT trên nền tảng di động (ứng dụng bán hàng và ứng dụng dịch vụ trung gian); sử dụng ứng dụng dịch vụ trung gian để bán hàng hóa, dịch vụ TMĐT trên nền tảng di động. Đây sẽ là công cụ nhằm đảm bảo quyền và nghĩa vụ của người mua/người bán khi tham gia giao dịch điện tử.

Theo ghi nhận của Cục TMĐT&CNTT, thị trường Việt Nam trong năm 2014 thể hiện tiềm năng rất lớn cho thương mại điện tử trên nền tảng di động (mobile e-commerce), nhờ có đến 39% trong tổng dân số 90 triệu người có sử dụng Internet, số lượng thuê bao di động trên 130 triệu thuê bao (một người Việt trung bình có 1,45 thẻ SIM điện thoại), trong đó 34% dân số có sử dụng internet qua nền tảng di động.

Hồng Quân


Or use your account on Blog

Error message here!

Hide Error message here!

Forgot your password?

Or register your new account on Blog

Error message here!

Error message here!

Hide Error message here!

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link to create a new password.

Error message here!

Back to log-in

Close